Xin cơ chế đặc thù phát triển đô thị Nhật Tân - Nội Bài

Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đang lấy ý kiến các bộ, ngành về tờ trình một số cơ chế chính sách phát triển đô thị hai biên tuyến đường Nhật Tân – Nội Bài, trước khi trình Chính phủ.

Cụ thể, thành phố cho biết việc xây dựng kết cấu hạ tầng khung đồng bộ, đi trước một bước là trách nhiệm của Nhà nước. Tuy nhiên, nhu cầu vốn cho khoản mục này lên đến 33.000 tỷ đồng, gồm 22.200 tỷ cho xây dựng hạ tầng khung và 10.800 tỷ giải phóng mặt bằng. “Hiện nguồn tiền ngân sách thành phố không có khả năng cân đối, nên việc xây dựng cơ chế đặc thù lựa chọn nhà đầu tư, tài chính, đất đai, giải phóng mặt bằng trình Thủ tướng là cần thiết”, tờ trình nhấn mạnh.


Về cơ chế huy động vốn, Hà Nội đề xuất trường được huy động xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng theo phương thức nhà đầu tư được ứng vốn, Nhà nước sẽ khấu trừ dần vào tiền sử dụng đất, thuê đất của dự án phát triển đô thị. Theo giải trình, phương án này là khả thi bởi dự kiến số tiền sử dụng đất thu được từ các dự án phát triển đô thị dọc tuyến vào khoảng 26.000 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, địa phương cũng đề nghị Thủ tướng cho phép vay vốn ưu đãi và huy động từ nguồn tài trợ ODA. Hà Nội sẽ dùng tiền thu từ sử dụng đất để hoàn trả.

Về cách thức lựa chọn nhà đầu tư, thành phố xin được chỉ định thầu hoặc thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án. “Việc chỉ định thầu sẽ dựa trên so sánh kinh nghiệm, năng lực tài chính, quản lý sau đầu tư và đề xuất dự án của một số nhà đầu tư”, tờ trình cho biết.

Theo giải trình của thành phố, dù Luật Đấu thầu, Luật Đất đai hạn chế áp dụng chỉ định thầu, cũng như nhược điểm của phương án này là tạo nguồn thu cho ngân sách chậm, việc công khai minh bạch lựa chọn nhà thầu còn hạn chế song ưu điểm của nó là thủ tục đơn giản, dễ thực hiện.

Bên cạnh đó, địa phương đã từng áp dụng thành công hình thức này tại nhiều dự án khu đô thị lớn như Linh Đàm, Trung Hòa Nhân Chính, Văn Quán, Nam Thăng Long…

Liên quan cơ chế xác định giá đất, dự thảo cho rằng trường hợp lựa chọn nhà thầu theo phương án so sánh để chỉ thầu, Hà Nội muốn được xác định giá sàn để tiền sử dụng đất tại thời điểm lựa chọn nhà đầu tư. Đơn vị được lựa chọn có giá đề xuất không thấp hơn giá sàn được duyệt.

Nhật Tân - Nội Bài là tuyến đường đối ngoại của Thủ đô, nối trung tâm Hà Nội với sân bay quốc tế Nội Bài. Theo chỉ đạo, Hà Nội đã tổ chức lập quy hoạch chi tiết 2 bên tuyến đường này. Quy hoạch chi tiết có quy mô 2.080 ha, chiều dài toàn tuyến 11,7 km, với điểm đầu là sân bay Nội Bài, điểm cuối là cầu Nhật Tân.

Xem Thêm: Thiết kế nội thất nhà chung cư

------------------------------------------------------------------------

Công ty thiết kế nội thất Vip Homes

 • Trụ sở chính: 36 Cao Đức Lân, Phường An Phú, Quận 2, Hồ Chí Minh.
 • Chi nhánh 2: 833 Lê Hồng Phong, Phường 12, Quận 10.
 • Nhà máy sản xuất : 1870/1/27 Tỉnh Lộ 10, Phường Tân Tạo, Quận Bình Tân.
 • Tham khảo nhà máy sản xuất: https://viphomes.vn/xuong-san-xuat
 • Hotline: 0905 883 995 - (028)73079879
 • Website: https://viphomes.vn

Cam kết với khách hàng

 • Giá cả phù hợp với chất sản phẩm
 • Giao hàng đúng tiến độ
 • Sản phẩm đúng chất lượng và thẩm mỹ
 • Chế độ bảo hành, bảo trì chuyên nghiệp và tận tâm.
 • Tư vấn khảo sát tận nhà miễn phí

Các dự án thi công tại các quận Tp.HCM