Chất vấn Sacomreal về 4.300 tỷ đồng nợ và hàng tồn kho

Tại Đại hội cổ đông thường niên của Công ty cổ phần địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal - SCR) diễn ra sáng nay, bên cạnh các câu hỏi về sự vắng mặt của Chủ tịch Đặng Hồng Anh, cổ đông đặc biệt soi các chỉ số tài chính.

Trong phần thảo luận, nhiều nhà đầu tư bày tỏ không hài lòng với kế hoạch lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp (71 tỷ đồng) vì chưa tương xứng với nguồn lực. Giá trị hàng tồn kho (2.000 tỷ đồng) quá lớn, 2.300 tỷ đồng nợ phải trả là mức cần cảnh báo vì bằng 50% tài sản doanh nghiệp. Có nhà đầu tư còn chất vấn vì sao nhiều năm nay công ty chỉ trả cổ tức bằng cổ phiếu trong khi thị giá cổ phiếu rất thấp và đến khi nào họ mới được trả cổ tức bằng tiền mặt?

Tổng giám đốc Sacomreal, Phạm Nhật Vinh (người sẽ ngồi vào ghế của Chủ tịch HĐQT Sacomreal Đặng Hồng Anh vừa thôi nhiệm) giải trình kế hoạch lợi nhuận 71 tỷ đồng trước thuế tăng hơn 15% so với năm 2014 là mục tiêu thận trọng. HĐQT ghi nhận băn khoăn này của cổ đông và sẽ phấn đấu đạt cao hơn mức đăng ký.


Về hàng tồn kho, đại diện HĐQT thừa nhận đúng là giá trị hàng tồn kho 2.000 tỷ đồng rất lớn. Tuy nhiên, tồn kho của SCR đều thể hiện dưới dạng dự án đang triển khai hoặc quỹ đất sạch. Khi thị trường thay đổi theo chiều hướng tích cực, khả năng thanh hoán khối hàng tồn kho này khá cao. Trong 4 tháng đầu năm 2015 đã bán đất nền và hơn 500 căn nhà ở xã hội, được thị trường đón nhận tốt.

"Dư nợ 2.300 tỷ đồng chiếm hơn 50% tổng tài sản công ty (4.800 tỷ đồng), chính ban điều hành cũng nhận thấy cần phải xử lý và đã thông qua đề án tái cấu trúc", ông Vinh thừa nhận.

Cụ thể, tháng 3/2015 SCR đã tăng vốn điều lệ lên 300 tỷ đồng thông qua phát hành cổ phiếu. Sau đại hội, doanh nghiệp tiếp tục tăng vốn thêm 500 tỷ đồng. Vốn điều lệ nâng từ 1.800 tỷ đồng lên 2.300 tỷ, vì vậy nợ sẽ tiếp tục giảm dần trong năm 2015. Cuối tháng 6/2015 Sacomreal sẽ giảm 1.400 tỷ đồng nợ, trong đó 800 tỷ đồng chuyển đổi từ nợ sang cổ phần. Đây cũng là một phần trong chiến lược tái cấu trúc tài chính của công ty.

Trả lời câu hỏi vì sao nhiều năm nay công ty chỉ trả cổ tức bằng cổ phiếu trong khi thị giá cổ phiếu rất thấp và đến khi nào cổ đông mới được trả bằng tiền mặt, ông Vinh trần tình: "Không riêng gì Sacomreal mà nhiều doanh nghiệp đang trả cổ tức bằng cổ phiếu. Việc trả cổ tức cần dung hòa giữa mục tiêu phát triển doanh nghiệp với tình hình tài chính từng thời điểm".

Năm 2015 SCR tập trung cơ cấu nợ, làm bàn đạp cho năm 2016 và những năm tiếp theo. Quỹ đất của Sacomreal hiện nay hơn một triệu m2, tập trung ở Celadon City hơn 800.000 m2, 5.000 m2 tại đường Tản Đà và Hải thượng Lãn ông. Quỹ đất các dự án đang trong quá trình đầu tư đã trải qua giai đoạn đền bù - giai đoạn khó khăn nhất của đầu tư kinh doanh bất động sản. Năm nay, ngoài các dự án đang bán: Arista, Jamona City (thấp tầng), SCR sẽ triển khai thi công và bán thêm dự án mới: Jamona Apartment (cao tầng), Jamona Riverside, Carillon 3.

Xem Thêm: Thiết kế nội thất nhà chung cư

Theo: Vũ Lê - Vnexpress

------------------------------------------------------------------------

VIPTELA GROUP

  • SHOP HOUSE 07-02 SARITOWN, khu SALA , số 10 Mai Chí Thọ, quận 2 . TP.Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0905 883 995
  • Website: https://viphomes.vn

Cam kết với khách hàng

  • Giá cả phù hợp với chất sản phẩm
  • Giao hàng đúng tiến độ
  • Sản phẩm đúng chất lượng và thẩm mỹ
  • Chế độ bảo hành, bảo trì chuyên nghiệp và tận tâm.
  • Tư vấn khảo sát tận nhà miễn phí

Các dự án thi công tại các quận Tp.HCM