3 điểm lưu ý khi bố trí phòng ngủ để tăng hạnh phúc lứa đôi

- Phòng ngủ không nên có hình tròn

Nhà ở bình thường đều không thể thiết kế phòng ngủ hình tròn, vì không chỉ đòi hỏi nhiều công sức xây dựng mà còn rất lãng phí không gian. Nhưng một số gia đình có điều kiện, nhất là chung cư cao cấp hay xây phòng ngủ hình tròn, sau đó kê một chiếc giường hình tròn, trở thành kết cấu trong tròn có tròn. Nghe ra rất có vẻ triết học nhưng lại không hề hợp lý. Cổ ngữ có câu "trời tròn đất vuông". Phòng ngủ hình tròn khiến cho người ngủ trong đó có cảm giác quay cuồng, chóng mặt, lâu dần sẽ sinh ra các triệu chứng tinh thần bất an, ngủ không ngon giấc, đau đầu...

Giường, tường và tủ quần áo trong phòng ngủ không nên có hình tròn. Vì hình tròn có tính động, trong phương diện tâm lý, thị giác và phong thủy đều có ý vận động và biến hóa, dễ khiến con người có cảm giác không ổn định, bất an. Môi trường nên có lợi cho một giấc ngủ ngon nên cần yên tĩnh, hài hòa, nếu không sẽ gây bất lợi đối với tâm lý.


Có những ngôi nhà, để thu được nhiều ánh sáng, mà thiết kế cửa sổ lớn có hình tròn hoặc hình cánh cung. Làm như vậy cũng không có vấn đề gì, chỉ cần tường của toàn bộ phòng ngủ không phải là hình tròn hoặc hình vòng cung. Vì thị giác và nguồn ánh sáng tốt sẽ mang lại cho con người cảm giác tươi vui, khoan khoái. Bởi vậy, cửa sổ hình tròn hoặc hình vòng cung không ảnh hưởng đến một kết cấu không gian tốt.

- Phòng ngủ không nên hẹp và dài

Nếu con người nằm ngủ trong một không gian vừa hẹp, vừa dài sẽ có cảm giác cô đơn và lạnh lẽo. Những người thần kinh mẫn cảm còn hay suy nghĩ linh tinh mà sinh ra nhiều ảo giác. Phương pháp bổ cứu là phân một thành hai, tức dùng một chiếc tủ ngắn phân tách không gian phòng ngủ ra làm hai, một bên đặt giường ngủ, bên kia có thể làm phòng đọc sách hoặc nơi trang điểm. Đồng thời trên nóc tủ thấp đặt một chiếc tivi, như vậy khi nằm trên giường có thể thoải mái xem những chương trình truyền hình yêu thích. Thông qua cách cải thiện như vậy, phòng ngủ sẽ không còn là một cái "hang" trống rỗng nữa, tâm lý con người cũng cảm thấy an tâm, yên ổn hơn rất nhiều.

Có một điểm cần chú ý, một số người dùng gương để ngăn cách không gian phòng ngủ, thực ra làm như vậy là không thích hợp. Nếu gương chiếu vào phòng trang điểm hoặc phòng sách thì không có trở ngại gì. Nhưng nếu gương chiếu vào giường ngủ thì đã phạm vào đại kỵ trong phong thuỷ học, con người dễ sinh bệnh lúc nào không hay.

- Phòng ngủ không nên có cột nhà

Cột nhà thông thường đều có góc nhọn, phía trong không gian sinh hoạt mà có quá nhiều góc nhọn sẽ gây bất lợi đối với con người. Cột ở vị trí trung tâm phòng, đặc biệt lại hướng vào vị trí giường ngủ là càng không nên. Ở bốn góc phòng ngủ có cột thì ảnh hưởng của nó sẽ nhẹ hơn so với vị trí trung tâm phòng. Nhưng nếu hai bên phải trái của giường ngủ đều có cột sẽ là đại kỵ.

Xem thêm: Thiết kế nội thất cho phòng phủ nhỏ hện đại

Theo: Nguyễn Mạnh Linh

Trưởng Phòng Phong thủy Kiến trúc

Viện Quy hoạch & Kiến trúc Đô thị - ĐHXD


------------------------------------------------------------------------

Công ty thiết kế nội thất VipHomes

+ Văn phòng: 36 Cao Đức Lân, Phường An Phú, Quận 2, Hồ Chí Minh, Việt Nam
+ Nhà máy sản xuất : 1870/1/27 Tỉnh Lộ 10, Phường Tân Tạo, Quận Bình Tân.
+ Tham khảo nhà máy sản xuất: http://viphomes.vn/xuong-san-xuat
+ Hotline: 0905 883 995 - (028)73079879
+ Website: http://viphomes.vn

Cam kết với khách hàng

+ Giá rẻ so với thị trường
+ Giao hàng đúng tiến độ
+ Sản phẩm đúng chất lượng và thẩm mỹ
+ Chế độ bảo hành, bảo trì chuyên nghiệp và tận tâm.
+ Tư vấn khảo sát tận nhà miễn phí

Các dự án thi công tại các quận Tp.HCM